Cảm nghĩ của em về nhân vật Mai An Tiêm trong truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Cảm nghĩ của em về nhân vật Mai An Tiêm trong truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu – Truyện cổ tích thường hấp dẫn những bạn đọc nhỏ tuổi. Đấy là thế giới của những điều kì diệu, của những giấc mơ đẹp. Sự tích quả dưa hấu là một trong những truyện cổ tích thú vị ay. Truyện không chỉ hấp dẫn em bởi những điều kì diệu ma đã thật sự chinh phục em bởi hình tượng nhân vật chính: Mai An Tiêm.

Đọc truyện, em đã thật sự xúc động, ngưỡng mộ trước một An Tiêm giàu nghị lực, tài năng, sáng tạo.

An Tiêm là một người con nuôi vốn được vua Hùng yêu mến. Vậy mà, bất hạnh đã ập xuống ngay từ những dòng đầu tiên của truyện. Chỉ vì một câu nói giàu lòng tự trọng khi nhận ân huệ vua ban “của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Mai An Tiêm đã phải chịu một hình phạt nghiệt ngã: bị đày ra đảo hoang khi trong tay chỉ có “một chiếc gươm cùn” và “năm ngày lương thực”. Đất liền xa khuất, đao hoang mênh mông, chỉ có cây cỏ lơ thơ và mấy loại chim biển, vài thứ chát chua và rau dại… Chứng kiến sóng gió bất ngờ ập tới cuộc đời nhân vật, trong em trào dâng niềm thương cảm xót xa. Cuộc sống đã không mỉm cười trọn vẹn với Mai An Tiêm. Một con người có tinh thần tự lập, không muốn sống ỷ lại vào ơn huệ của nhà vua lại phải gánh chịu hậu quả thật cay đắng. Niềm thương cảm đan xen trong cảm giác lo âu: liệu có tài, có chí đến vậy, nhưng chàng có đủ sức vượt qua sự đe dọa khủng khiếp của thiên nhiên trên hòn đảo hoang vu ấy? Càng thương cảm, lo lắng cho Mai An Tiêm, em càng căm ghét bọn nịnh thần và càng giận vua Hùng sao thiếu sáng suốt.

Dõi theo từng bước đi của nhân vật, em đã phần nào vơi bớt hồi hộp, lo âu. Sự thương xót đã đã được thay bằng niềm kính phục trước sự bền gan, quyết chí của Mai An Tiêm ngoài đảo hoang. Sự đe dọa của thiên nhiên và nước mắt của nàng Ba – vợ chàng, chỉ càng làm tăng thêm thái độ tự chủ của An Tiêm, không cho phép chàng hoang mang, lo sợ. Hình ảnh An Tiêm “ngày ngày trồng rau và tìm quả”, biến rau dại thành rau vườn, cặm cụi làm bẫy đánh chim cứ khắc sâu ‘mãi trong em. Đấy là hình ảnh đẹp của sự kiên trì và sáng tạo trong lao động để chế ngự và cải tạo thiên nhiên. Sức sống mãnh liệt trong con người ấy đã thật sự làm em kính phục.

Một đặc điểm nữa của nhân vật càng làm cho em ngưỡng mộ đấy là trí thông minh sáng suốt của An Tiêm. Cách suy luận khi thấy chim ăn một miếng dưa đỏ để đi đến quyết định gieo hạt giống là tiêu biểu cụ thể của óc phán đoán, tinh nhạy ở chàng. Niềm vui của Mai An Tiêm khi “hạt dưa mọc mầm đâm lá, bò tỏa rã khắp khoảnh đất, trông thấy cái hoa đầu tiên, rồi hoa kết quả” lây lan sang cả trong em. Cứ thế, chỉ từ một cái gươm cùn và mấy hòn đá mài bén cùng bao nhiêu mồ hôi nước mắt. Mai An Tiêm đã biến đảo hoang thành vườn dưa bạt ngàn. Hạnh phúc đã mỉm cười trở lại với chàng. Sự trân trọng của em với nhân vật cũng vì thế mà càng lúc càng nhân lên. Sự sáng tạo Mai An Tiêm khi thả dưa xuống biển làm thông điệp với đất liền đã đem lại kết quả tốt đẹp và càng tăng thêm niềm ngưỡng mộ trong em trước tài trí của Mai An Tiêm.

Như thế, Mai An Tiêm đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đã chiến thắng hoàn cảnh không phải nhờ sự trợ giúp của lực lượng siêu nhiên mà bằng chính nghị lực, tài năng, trí tuệ của mình. Nhân vật Mai An Tiêm gợi em liên tưởng đến chiến thắng của những người có ý chí, có tài trong cuộc đời.

Nghị lực, ý chí, trí thông minh không chỉ giúp Mai An Tiêm vượt qua giai đoạn khó khăn nhat của chàng, mà còn đem đến chiến thắng cho chàng: trở về đất liền. Những quả dưa lạ đã về với đất liền, đã được dâng lên vua Hùng. Cảm nhận vị ngọt của nó, vua Hùng đã nhận ra sai lầm của mình, cho thuyền ra đó gia đình Mai An Tiêm. Sự vui mùng của chàng và gia đình chàng cũng là niềm sung sướng của em. Càng sung sướng khi thấy Mai An Tiêm, một người có ý chí, cộ sự sáng tạo, tự tin đã chiến thắng mọi hoàn cảnh khó khăn, em càng vui mừng thấy nhà vua tỉnh ngộ, quí mến An Tiêm hơn và càng hả hê khi thấy bọn xu nịnh thất bại.

Mai An Tiêm chiến thắng trở về, dem về cho đất Việt một giống dưa quý. Để hôm nay, loài dưa ấy đã trở thành loại quả thân thiết trong gia đình Việt Nam. Để mỗi lần thưởng thức vị ngọt ngon, mát lành của nó, em càng thấy yêu hơn, khâm phục hơn nhân vật Mai An Tiêm. Hình ảnh Mai An Tiêm đã thật sự tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của con người Việt Nam.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận